ก่อนจะถึง อัจฉราพร : รวมนักตบไทยที่เคยเล่นในลีก ตุรกี

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า อัจฉราพร คงยศ หรือ เพียว หัวเสาทีมชาติไทย จาก สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค จะย้ายไปร่วมทีมซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ สโมสรในลีกสูงสุดของประเทศตุรกี ในฤดูกาล 2021-22

ซึ่งนับว่า เพียว เป็นผู้เล่นของไทยในรอบ 3 ฤดูกาล ที่จะได้ย้ายไปเล่นใน เตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก ครั้งนี้ ต่อจาก นุศรา ต้อมคำ ที่เคยลงเล่นในฤดูกาล 2017-18

และที่ผ่านมาในอดีต ลีกตุรกี ก็เคยมีนักกีฬาของไทย ที่เคยไปวาดลวดลาย และโชว์ฝีมือเอาไว้มากมายหลายคน ติดตามกันได้เลยว่า มีใครกันบ้าง

อรอุมา สิทธิรักษ์
ชิซลีสปอร์ (Şişlispor)
ฤดูกาล 2007-08

ดาวตบจอมมือหนักของทีมชาติไทย นับว่าเป็นผู้เล่นคนไทยรายแรก ๆ ที่ได้ย้ายไปโชว์เพลงตบที่ประเทศตุรกี ซึ่งตอนนั้นเป็นทีม ชิซลีสปอร์ ที่คว้าตัวเธอไปร่วมทีม

ชิซลีสปอร์ ช่วงนั้นยังอยู่ในการแข่งขันลีกระดับดิวิชัน 2 ลงเล่นในฤดูกาล 2007-08 เพื่อลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด

แต่ทว่าผลงานของทีมในซีซันนั้นไม่ได้เป็นดั่งหวัง ชิซลีสปอร์ จบการแข่งขันในอันดับที่ 8 ของกลุ่ม เอ หมดลุ้นเข้ารอบเพลย์-ออฟ เลื่อนชั้น

ขณะเดียวกัน อรอุมา หลังหมดสัญญากับ ชิซลีสปอร์ เจ้าตัวได้ย้ายไปร่วมทีม ไซเลอร์ คูนิซ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ปลื้มจิตร์ ถินขาว
เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ (Ereğli Belediyespor)
ฤดูกาล 2007-2010

บอลเร็วจอมเก๋าของทีมชาติไทย เคยย้ายไปร่วมทีมในลีกของตุรกีอย่าง เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ และอยู่กับทีมถึง 3 ฤดูกาล ร่วมกับ มลิกา กันทอง ดาวตบตัวเก่งของทีมชาติไทยอีกหนึ่งคน

ฤดูกาลแรกของการไปอยู่ที่แดนไก่งวง เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ ยังอยู่ในการแข่งขันของลีกระดับดิวิชัน 2 ซึ่งนักตบสาวไทย ทั้ง ปลื้มจิตร์ และ มลิกา พาทีมคว้าแชมป์ของรอบฤดูกาลปกติ ในซีซัน 2007-08 และสุดท้ายพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุด ด้วยการแพ้ไปเพียงแค่ 1 เกม

ถัดมาในซีซัน 2008-09 เอเรก์ลี ได้ขึ้นมาสู่ลีกสูงสุด หรือ เตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก ซึ่งทีมได้ทำการคว้าตัว วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ หัวเสาทีมชาติไทย เข้ามาร่วมทีมด้วยอีกคน

ปลื้มจิตร์ นำทีมเอเรก์ลี ลงสนามบนลีกสูงสดฤดูกาลแรก พาทีมจบอันดับที่ 5 จากทั้งหมด 12 ทีม และได้เข้ารอบเพลย์-ออฟ ลุ้นแชมป์ ทว่าไปพ่ายให้กับ เฟเนร์บาห์เช ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และสุดท้ายซีซันนั้น เฟเนร์บาห์เช คว้าแชมป์ลีกไปครอง

ฤดูกาล 2009-10 เป็นอีกปีที่ 3 นักตบไทย ได้อยู่เล่นกับทีมเอเรก์ลี จนจบฤดูกาล ซึ่งปีนั้นพวกเธอจบการแข่งขันในอันดับที่ 7 ในฤดูกาลปกติ และพ่ายให้กับ วากีฟแบงก์ ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

มลิกา กันทอง
เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ (Ereğli Belediyespor)
ฤดูกาล 2007-2010

บีหลังมากประสบการณ์ของทีมสาวไทย เป็นอีกหนึ่งดาวตบที่เคยย้ายไปจารึกฝีมือที่ตุรกี ร่วมกับทีมเอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ และยังเป็นผู้เล่นที่ได้เล่นยาวถึง 3 ฤดูกาลเช่นกัน

มลิกา ย้ายไปร่วมทีมเอเรก์ลี ตั้งแต่ฤดูกาล 2007-08 พร้อมกับ ปลื้มจิตร์ ในช่วงที่ทีมยังเล่นอยู่ในดิวิชัน 2 ซึ่งเธอเองก็มีส่วนสำคัญในการพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสู่ลีกสูงสุดได้เช่นกัน

อีกทั้ง มลิกา ยังได้ลงเล่นให้ทีมในเตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก อีก 2 ฤดูกาล ทั้งในปี 2008-09 และ 2009-10 รวมถึงพาทีมจบอันดับที่ 5 และ 7 ในฤดูกาลปกติ ตามลำดับ

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์
เอเรก์ลี เบเลดิเยสปอร์ (Ereğli Belediyespor)
ฤดูกาล 2008-2010

หลังจากเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้จากการคว้าแชมป์ลีก ในซีซัน 2007-08 และยังมี 2 ผู้เล่นไทย ทั้ง ปลื้มจิตร์ ถินขาว กับ มลิกา กันทอง เป็นผู้เล่นสำคัญ

เอเรก์ลี เซ็นสัญญาคว้าตัว วิลาวัณย์ หัวเสาตัวเก่งของทีมชาติไทย มาร่วมทีมด้วยกันอีกหนึ่งคน ในการแข่งขันเตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก และทำให้ 3 นัดตบไทย เป็นผู้เล่นโควตาต่างชาติของทีม

ผลงานของ เอเรก์ลี อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ พวกเธอจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 และ 7 ในฤดูกาลปกติ ตามลำดับ ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมของนักกีฬาไทย ในการเล่นที่ลีกแดนไก่งวง

และหลังจากนั้น วิลาวัณย์, ปลื้มจิตร์ และ มลิกา จะหมดสัญญากับทีมหลังจบฤดูกาล 2009-10 ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะย้ายไปเล่นที่ลีกเมืองจีน

ขณะที่ เอเรก์ลี ได้โลดแล่นบนลีกสูงสุดจนถึงฤดูกาล 2013-14 ก่อนจะตกชั้น และเลิกทำทีมในภายหลัง

สายไหม ปลัดศรีช่วย / ณฤมล ขานอัน
เยซิยูร์ต (Yeşilyurt)
ฤดูกาล 2008-09

เยซิยูร์ต อีกหนึ่งสโมสรเก่าแก่ของตุรกี ลงเล่นบนลีกสูงสุดอย่าง เตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก 2007-08 แต่ปีนั้นผลงานของทีมค่อนข้างย่ำแย่ ชนะไปเพียงแค่ 2 เกม และจบอันดับ 11 หรืออันดับบ๊วยของลีก จนต้องหล่นลงไปเล่นในดิวิชัน 2 ฤดูกาลต่อมา

เยซิยูร์ต หวังจะกลับขึ้นสู่ลีกสงสุดอีกครั้ง จัดการคว้าตัวผู้เล่นสาวไทยอย่าง สายไหม ปลัดศรีช่วย ผู้เล่นในตำแหน่งหัวเสา และ ณฤมล ขานอัน ตำแหน่งมือเซต ไปร่วมทีมในการแข่งขันดิวิชัน 2 ของฤดูกาล 2008-09

สายไหม หนึ่งในผู้เล่นจอมตบฝีมือดีของทีมสาวไทย รวมถึง ณฤมล ได้ลงเล่นให้กับ เยซิยูร์ต และพาทีมทำผลงานได้ดี ด้วยการไร้พ่ายในรอบฤดูกาลปกติ และยังทำผลงานได้ดีในการเล่นรอบ 2 ของการเพลย์-ออฟ เลื่อนชั้น ด้วยการคว้าแชมป์ของกลุ่ม เอ

ทว่าเกมในรอบสุดท้ายของการลุ้นเลื่อนชั้น โดยมี 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอา 2 ทีมขึ้นสู่ดิวิชัน 1

เยซิยูร์ต ที่ไม่แพ้ใครมาทั้งฤดูกาล ดันพลาดท่าแพ้รวดทั้ง 3 เกม จบอันดับ 4 ซึ่งดูทีท่าว่าจะอดเลื่อนชั้น

ทว่าโชคยังดีที่ทีมแชมป์ของรอบอย่าง ทาริมสปอร์ ขอถอนตัวหลังจบการแข่งขัน อีกทั้งทีมจากดิวิชัน 1 อย่าง เติร์ก เทเลคอม ได้ยุบทีมรวมกับ วากีฟแบงก์ ทำให้ ทีมอันดับ 2-4 ของลีกดิวิชัน 2 ซึ่งรวมถึง เยซิยูร์ต ที่จบที่ 4 ได้เลื่อนชั้นขึ้นลีกสูงสุดได้สำเร็จ

นุศรา ต้อมคำ
เฟเนร์บาห์เช (Fenerbahçe)
ฤดูกาล 2016-2018

หนึ่งในผู้เล่นของไทยที่ย้ายมาเล่นในลีกตุรกี และทำผลงานได้ดีที่สุดคนหนึ่ง นั่นคือ นุศรา ต้อมคำ กับการย้ายมาร่วมทัพ เฟเนร์บาห์เช ในฤดูกาล 2016-17

เฟเนร์บาห์เช นับว่าเป็นทีมยักษ์ใหญ่ของ ตุรกี ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกทีมของแดนไก่งวง ซึ่งปีที่ นุศรา ย้ายไปร่วมทีม ยังมีนักกีฬาชื่อดังระดับโลก ทั้ง คิม ยอน คยอง (เกาหลีใต้), นาตาเลีย เปเรรา (บราซิล), มาเร็ต บัลเกสไตน์-โกรธุส (เนเธอร์แลนด์)

ผลงานในฤดูกาลแรกของ นุศรา ใน เตอร์กิช วอลเลย์บอลลีก นับเป็นปีที่ยอดเยี่ยม เฟเนร์บาห์เช เริ่มต้นด้วยการคว้าแชมป์บอลถ้วยอย่าง คูปา วอลเลย์ มาครอง ในช่วงต้นปี 2017

ก่อนที่ในช่วงท้ายของซีซันนั้น เฟเนร์บาห์เช จะยังสร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการคว้าแชมป์ของลีกสูงสุดมาครองได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์ที่ดีที่สุดของทีมทีเดียว

หลังจบซีซันนั้น เฟเนร์บาห์เช ได้ต่อสัญญากับ นุศรา อีก 1 ปี ในการแข่งขันฤดูกาล 2017-18 แต่เนื่องด้วยตัวผู้เล่นที่เข้ามาใหม่ และนักตบในทีมยังมีอาการเจ็บรบกวน

เฟเนร์บาห์เช จบการแข่งขันในปีนั้นในอันดับ 4 ของฤดูกาลปกติ และยังคว้าอันดับที่ 3 ในเกมนัดชิงที่ 3 ด้วยการเอาชนะ กาลาตาซาราย