My Blog

My WordPress Blog

หลายคนกำลังมองคนอื่นเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกของลูกค้านั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาชีพในเรื่องของการบริการ แท้จริงแล้วไม่ควรมองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ

หากพนักงานสามารถรักษาทัศนคติ ในเรื่องของการบริการได้เป็นอย่างดีโดยที่ไม่เลือกปฏิบัติ ก็อาจจะทำให้พวกเขาจะรับสิ่งที่ดีสิ่งที่ไม่คาดฝันตามมาก็ได้ เราลองมาดูภาพยนตร์สั้นตามด้านล่างนี้กันดีกว่า

โดยเรื่องมีอยู่ว่า มีชายวัยกลางคนสวมชุดธรรมดา ไปเดินไปเดินมาในร้านสูท และก็มีพนักงานหญิงคนหนึ่งเห็นเขา แต่ก็แกล้งทำเป็นมองไม่เห็น เธอก็ได้แต่นั่งก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ต่อไป

แต่กลับกัน มีพนักงานผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่เคาน์เตอร์ เธอทำสิ่งที่แตกต่างฉันออกไปเมื่อเห็นชายคนนี้

เธอนั้นรีบตรงเข้าไปทักทายด้วยมารยาทอันแสนดี และถามได้จนรู้ว่าเขาต้องการสูท เพื่อไปงานเลี้ยงกับเพื่อนๆ
เธอไม่เพียงแต่จะแนะนำสูตรต่างๆให้เหมาะสม แต่เธอยังสามารถแนะนำวิธีการแต่งตัวที่จะทำให้ชายคนนี้ดูหนุ่มขึ้นอีกด้วย

เมื่อชายวัยกลางคนคนนี้เขาไปในห้องลองชุด พนักงานหญิงคนแรกที่ทำเป็นไม่เห็นเขาในตอนแรก ก็รีบลากพนักงานหญิงอีกคนเข้ามาพูดคุย

เธอกล่าวว่าลองมองลักษณะท่าทางเขาแล้วคงไม่มีปัญญาจะซื้อชุดสูท ไม่ต้องเสียเวลาไปใส่ใจเขาหรอก แต่พนักงานหญิงผู้แสนดีคนนี้กลับเชื่อว่า “ทุกคนที่เข้ามาในร้านล้วนแต่เป็นลูกค้าที่มีอุปการะคุณทั้งสิ้น” หลังจากพูดจบ เธอก็รีบเข้าไปดูแลชายวัยกลางคนคนนั้นต่อ

หลายวันผ่านไป พนักงานหญิงที่มีอัธยาศัยดีคนนี้ก็ได้รับจดหมายสำคัญจากบริษัท โดยเขียนว่าต้องการให้เธอไปพบกับประธานของบริษัท

เธอก็ต้องตกใจเนื่องจากคาดไม่ถึงว่า เมื่อท่านประธานหันหน้ามาจะเป็นคนเดียวชายวัยกลางคนคนนั้น ที่เข้ามาซื้อเสื้อสูทเพื่อไปงานเลี้ยงฉลองกับเพื่อน

ท่านประธานกล่าวว่า เมื่อเห็นการกระทำของเธอในวันนั้น ด้วยการบริการที่แสนดี จึงทำให้เขารู้สึกประทับใจในตัวเธอมากๆ เขาจึงได้ตัดสินใจเลื่อนตำแหน่งของเธอให้เป็นพนักงานด้านการตลาดประชาสัมพันธ์แทน

โดยหวังว่าจะใช้จุดเด่นของเธอนี้ เปลี่ยนวัฒนธรรมในองค์กรโดยรวม ซึ่งงานตำแหน่งนี้เป็นงานที่เธอคาดหวังมาโดยตลอดตั้งแต่เข้ามาทำงานที่บริษัทแห่งนี้

ซึ่งหลังจากคลิปนี้ได้ถูกเผยแพร่ไป ชาวเน็ตต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานาเช่น “พนักงานไม่ควรแบ่งแยกลูกค้า ควรปฏิบัติต่อลูกค้าทุกคนเสมอภาคกัน เพราะการที่ลูกค้าจะเลือกซื้อของหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากพฤติกรรมและลักษณะท่าทางของพนักงานขายที่มีต่อพวกเขาเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่พนักงานหญิงคนนี้ทำนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง”

morokot som ពត៌មានមកពីរ WIKI morokot សំ មរកត មរកត